Hoa mắt trước “rừng” công nghệ máy lọc nước

Hiện thị trường thiết bị lọc nước Việt Nam đang có rất nhiều sản phẩm máy lọc nước với các loại công nghệ thuộc các hãng khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm phù hợp, tiết kiệm mà hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Khi đời sống được nâng cao, người dân đã quan tâm hơn tới các vấn đề về môi trường sống xung quanh như nguồn nước bị ô nhiễm Asen cùng nhiều kim loại nặng khác. Đây là những chất nguy hiểm đến sức khỏe con người nếu sử dụng trực tiếp trong ăn uống.
 
Thực tế, tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các đô thị lớn, hàm lượng Asen trong nước vượt tiêu chuẩn khá nhiều. Theo kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc và Dự báo Tài nguyên nước cho thấy, số mẫu nước có hàm lượng Asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép là trên 50%.
 
Bản đồ Asen do UNICEF thực hiện cũng cho thấy, có đến 21% khu dân cư Việt Nam đang sử dụng nguồn nước nhiễm Asen, trong đó Hà Nội là một trong 10 tỉnh nhiễm Asen nặng nhất.
 
Để loại bỏ Asen trong nước, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên lọc nước trước khi sử dụng.
 
Hiện trên thị trường có vô vàn các sản phẩm lọc nước với nhiều công nghệ khác nhau, xuất xứ từ nhiều nước khác nhau song tựu trung lại các sản phẩm này đều sử dụng các công nghệ màng lọc như: màng siêu lọc (UF), màng tinh lọc (MF), màng lọc Nano (NF),  màng thẩm thấu ngược (RO).
 
Trong đó, màng siêu lọc (UF) loại bỏ dầu, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn và hầu hết các phân tử lớn từ nước. Màng tinh lọc (MF) dùng để loại bỏ các cặn có kích thước lớn, các đại phân tử được tách ra từ các phân tử lớn khác, protein, hay các mảnh vỡ tế bào.
 
Còn màng lọc Nano NF có kích thước lỗ khoảng 0,001 micron thường được sử dụng để loại bỏ các ion đa hóa trị, các chất hữu cơ đơn phân tử, các virus, các vật chất hữu cơ tự nhiên và các muối. Trong xử lý nước, màng NF được sử dụng để làm mềm nước, loại bỏ thuốc trừ sâu, khử màu.
 
Màng thẩm thấu ngược (RO) ngoài việc loại bỏ tất cả các phân tử hữu cơ và virus thì còn loại bỏ hầu hết các ion đơn trị, các khoáng chất có mặt trong nước do đó nó được ứng dụng phổ biến trong khử muối, khử mặn, khử khoáng để sản xuất nước tinh khiết với tính kinh tế cao hơn so với phương pháp chưng cất.
 
 Quy trình – Nguyên lý công nghệ lọc thẩm thấu ngược - RO (A.O.Smith)
Quy trình – Nguyên lý công nghệ lọc thẩm thấu ngược - RO (A.O.Smith)
 
Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của màng lọc RO thông thường là lượng nước thải quá lớn, mất tới gần 80% sau một khoảng thời gian sử dụng ngắn và tuổi thọ chỉ là 2 năm sử dụng.
 
Thực tế trên thị trường máy lọc nước cao cấp hiện thường dùng màng lọc Nano và RO thông thường. Riêng về các thiết bị lọc nước dùng màng RO, cơ bản đều giống nhau về mặt cấu tạo, thậm chí giống nhau cả về linh kiện lắp ráp. Vì thế người sử dụng lần đầu rất khó khăn để nhận biết tính nổi trội của từng công nghệ, từng sản phẩm. Trong khi đó một số người lại phàn nàn lọc nước RO gây tốn quá nhiều tiền nước do lượng nước thải cao quá.
 
Còn đối với dòng máy lọc nước Nano dù được lựa chọn mua do giá cả hợp lý, phù hợp với diện tích bếp nhỏ, không có nước thải nhưng nhiều người lại băn khoăn không biết có loại trừ được hết Asen hay không?
 
Trước những băn khoăn đó, hãng A. O. Smith, một đại gia với kinh nghiệm 140 năm trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lọc nước tại Mỹ, đã mang đến thị trường Việt Nam sản phẩm máy lọc nước mang công nghệ màng lọc RO - Side Stream. Đây là công nghệ đã được cấp bản quyền sáng chế độc quyền tại Mỹ.
 
Theo đại diện của hãng A. O. Smith, màng lọc RO công nghệ Side Stream của A. O. Smith có khả năng loại bỏ 99,9% kim loại nặng (Asen, chì, thủy ngân…) và các vi khuẩn có hại đồng thời giúp nâng cao hiệu suất sử dụng, tiết kiệm nước và kéo dài tuổi thọ lõi lọc.
 
Ngoài ra, màng lọc RO - Side Stream còn cung cấp thêm 66% nước tinh khiết, giảm 56% nước thải và tuổi thọ lõi lọc kéo dài hơn 1,5 lần so với các máy lọc nước RO thông thường khác.
 
Tiến sĩ Wilfridus M. Brouwer, Phó chủ tịch tập đoàn A. O. Smith, Kiêm chủ tịch A.O.Smith Châu Á cho biết: Không chỉ có thế mạnh về thiết bị lọc nước, A. O. Smith còn có thế mạnh về thiết bị máy nước nóng gia dụng và công nghiệp. Đây là những lĩnh vực mà A. O. Smith hiện đang dẫn đầu tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc.
 
 Công nghệ lọc nước RO từ Mỹ với hiệu suất vượt trội – A. O. Smith
Công nghệ lọc nước RO từ Mỹ với hiệu suất vượt trội – A. O. Smith
 
Được biết, với thị trường Việt Nam, A. O. Smith dự định sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm lọc nước  với các giải pháp và đáp ứng tốt nhất nhu cầu lớn về lượng nước tinh khiết của người tiêu dùng tại thị trường này.
 
Q.Phương

Date: 25-12-2015
HomeTin liên quan


Bí quyết đơn giản biến nước bẩn thành nước sạch Bí quyết đơn giản biến nước bẩn thành nước sạch
Hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đang không được tiếp cận nguồn nước sạch, có thể uống được, góp phần dẫn đến một vòng quay luẩn quẩn của đói nghèo và bệnh tật. ...
Date:(24-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Giải pháp đưa nước sạch lên vùng cao Giải pháp đưa nước sạch lên vùng cao
Dự án “Mang SODIS đến vùng cao” giúp hơn 1.000 dân tại H.A Lưới (Thừa Thiên-Huế) tiếp cận phương pháp xử lý nước uống đơn giản, khoa học, tiết kiệm, thân thiện môi trường. ...
Date:(23-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Cách kết hợp trà xanh để giảm cân Cách kết hợp trà xanh để giảm cân
10 cách đơn giản giúp chị em kết hợp chúng vào thực phẩm hằng ngày để tăng cường hiệu quả của kế hoạch giảm cân, theo eatthisnotthat. ...
Date:(23-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Những loại nước từ quả giúp giải độc cơ thể Những loại nước từ quả giúp giải độc cơ thể
Chỉ cần 6-8 ly nước lọc mỗi ngày sẽ giúp tẩy độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả, nhưng nếu thêm một vài loại trái cây vào ly nước đó thì hiệu quả mang lại còn tuyệt vời hơn ...
Date:(23-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Xiaomi sản xuất máy lọc nước thông minh Xiaomi sản xuất máy lọc nước thông minh
Hãng công nghệ Trung Quốc này mới đây đã cho ra mắt một sản phẩm máy lọc nước đầu tiên của hãng. Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng và gắn trực tiếp được vào vòi nước của nhà bếp. ...
Date:(21-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Kangaroo bị xử phạt vì quảng cáo máy lọc nước giảm mở máu Kangaroo bị xử phạt vì quảng cáo máy lọc nước giảm mở máu
Trước những thông tin quảng cáo sai sự thật, không có cơ sở khoa học về máy lọc nước KG 110-Omega của Tập đoàn Kangaroo có khả năng ngăn ngừa mỡ máu ...
Date:(21-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Kiểm tra hàng loạt sản phẩm của Tập đoàn Kangaroo Kiểm tra hàng loạt sản phẩm của Tập đoàn Kangaroo
Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết hiện đang kiểm tra máy lọc nước của Tập đoàn Kangaroo và các sản phẩm khác của đơn vị này ...
Date:(21-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Nhận biết khi mua máy lọc nước Geyser chính hãng Nhận biết khi mua máy lọc nước Geyser chính hãng
Hiện nay trên thị trường không khó để bạn có thể tìm thấy các cửa hàng, website bán máy lọc nước nano Geyser. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng Geyser có rất nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, giá bán khác nhau ...
Date:(20-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa Xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa
Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt có công suất khoảng 600 lít nước/ngày, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của quân và dân trên đảo Trường Sa Đông, đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng. ...
Date:(13-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Máy lọc nước Geyser sản xuất riêng cho Việt Nam Máy lọc nước Geyser sản xuất riêng cho Việt Nam
Sau nhiều năm nghiên cứu, phối hợp với Công ty TNHH Thiết bị lọc nước Minh Anh, hãng Geyser của Nga đã sản xuất máy lọc nano Geyser dành riêng để xử lý nguồn nước đặc thù tại Việt Nam ...
Date:(12-11-2015 )

chi tiet Chi tiết