Kangaroo lần đầu lên tiếng về vụ máy lọc nước ngừa mỡ máu

Trước những phản ứng “quyết liệt” từ phía lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội, Tập đoàn Kangaroo đã phải xin lỗi và thu hồi quảng cáo về máy lọc nước “chống mỡ máu”.

Bệnh viện Tim Hà Nội chỉ là “nạn nhân”?

Gần đây, việc Công ty Cổ phần Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc (Tập đoàn Kangaroo) quảng cáo rầm rộ, thổi phồng về hiệu quả của máy lọc nước KG 100 Omega là có tác dụng “hỗ trợ ngăn ngừa mỡ máu” đã nhận được sự quan tâm của không ít người.

Đáng nói, Tập đoàn này đã sử dụng thông tin về việc thử nghiệm “đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội” để quảng cáo cho sản phẩm.

Điều này đã làm dư luận hoang mang không hiểu rõ thực hư của việc quảng cáo này là như thế nào.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho hay, trước nhiều luồng dư luận trái chiều, ngày 23/10 vừa qua, bệnh viện đã có công văn gửi công ty Kangaroo.

Trong công văn gửi đi, ông Nguyễn Quang Tuấn khẳng định: “Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của bệnh viện Tim Hà Nội”.

Đồng thời, Giám đốc Bệnh viện Tim đề nghị Công ty này “làm rõ sự việc trước công chúng”, “cải chính thông tin” và “cung cấp chính xác, đầy đủ về kết quả thử nghiệm tại Bệnh viện Tim Hà Nội trên các phương tiện truyền thông đại chúng”.

Công văn Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội yêu cầu Kangaroo cải chính thông tin trong quảng cáo về máy lọc nước.

Công văn Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội yêu cầu Kangaroo cải chính thông tin trong quảng cáo về máy lọc nước.

Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn khẳng định, sản phẩm máy lọc nước RO thế hệ mới của Kangaroo không phải là thiết bị y tế, không phải là phương pháp điều trị thay thế thuốc chữa bệnh.

Phía bệnh viện cũng yêu cầu phía công ty trên “có văn bản trả lời Bệnh viện Tim Hà Nội về nội dung và thời hạn thực hiện việc cải chính thông tin”.

Đồng thời, Kangaroo cũng phải có văn bản giải trình trước các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định.

Kangaroo thu hồi quảng cáo và xin lỗi vì gây hiểu lầm trong dư luận

Trong buổi làm việc với ông Lê Xuân Hoàn – Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam của Kangaroo vào ngày 26/10/2015, ông Tuấn cho hay:

“Kết quả nghiên cứu này chỉ là đề tài để báo cáo tại bệnh viện, không mang tính quốc gia nên không thể khẳng định máy lọc nước RO là một thiết bị mà sản phẩm của nó có khả năng giảm mỡ máu”.

Tại buổi làm việc, được biết Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam của Kangaroo Lê Xuân Hoàn đã xin lỗi lãnh đạo bệnh viện và cam kết sẽ tiến hành thu hồi thông tin, tạm dừng mọi thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh “hiểu lầm không đáng có”.

 
Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam của Kangaroo Lê Xuân Hoàn xin lỗi trong biên bản làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội.
 

Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam của Kangaroo Lê Xuân Hoàn xin lỗi

trong biên bản làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đến ngày 27/10, hai bên lại có một buổi làm việc về các nội dung này.

Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam của Kangaroo khẳng định sẽ thực hiện việc thu hồi toàn bộ các biển quảng cáo và nội dung quảng cáo có liên quan – hoàn thành cơ bản vào cuối ngày 29/10/2015.

Cùng với đó, Kangaroo cam kết sẽ “công khai chỉnh sửa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng” theo đúng quy định.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại, trên trang web chính thức của tập đoàn này đã gỡ bỏ hoàn toàn thông tin về sản phẩm, nhưng trên một số trang web của đại lý trực thuộc vẫn còn.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên vào trưa ngày 28/10, bà Vũ Thị Hường – phụ trách phòng quảng cáo, đối ngoại của công ty cho hay, những thông tin mới nhất đã đăng tải trên báo, Kangaroo đã thu hồi quảng cáo và không truyền thông về sản phẩm này nữa.

Bà Hường cũng cho biết, công ty đã có kế hoạch đưa sản phẩm này ra thị trường, nhưng hiện “chưa thể tiết lộ được”.

Trước đó, theo đề nghị của Kangaroo, Bệnh viện Tim Hà Nội và đơn vị này đã tiến hành hợp tác từ tháng 4 – 6/2015.

Mục đích đề nghị công ty này “cung cấp thông tin chính xác về đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội".

Sau đó, bệnh viện đã bước đầu đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên 20 bệnh nhân đang điều trị ở đây.

“Đây là một nghiên cứu mang tính chất lâm sàng bước đầu nên không khẳng định chính thức về mặt giá trị khoa học.

Chúng tôi chỉ đưa ra khuyến nghị bệnh nhân có thể xem xét để sử dụng máy lọc nước RO thế hệ mới của Kangaroo tại gia đình các bệnh nhân, những người có nguy cơ cao ở tuổi trung niên.

Đó như là một phương pháp hỗ trợ điều trị song song – được hiểu là phương pháp sử dụng nước sạch tinh khiết với các biện pháp dùng thuốc và thay đổi lối sống”, đại diện Bệnh viện Tim Hà Nội nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng, công ty Kangaroo đã “thực hiện quảng cáo, cung cấp thông tin đến khách hàng trên các phương tiện truyền thông đại chúng với nhiều nội dung chưa đầy đủ, chưa chính xác theo kết quả nghiên cứu bước đầu tại bệnh viện.

Việc đó đã gây hiểu lầm trong nhân dân, tạo dư luận không chuẩn xác về kết quả”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến

Họ cứ quảng cáo thế thôi chứ muốn được đưa ra thị trường phải được cấp phép, lưu hành; phải được công bố nghiên cứu chính thức, đánh giá an toàn, rồi đến mức độ hiệu quả tiêu chuẩn cụ thể... Kangaroo là trang thiết bị nhỏ nếu vi phạm quảng cáo thì sẽ bị xử lý theo quy định.


Date: 02-12-2015
HomeTin liên quan


Giải pháp đưa nước sạch lên vùng cao Giải pháp đưa nước sạch lên vùng cao
Dự án “Mang SODIS đến vùng cao” giúp hơn 1.000 dân tại H.A Lưới (Thừa Thiên-Huế) tiếp cận phương pháp xử lý nước uống đơn giản, khoa học, tiết kiệm, thân thiện môi trường. ...
Date:(23-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Cách kết hợp trà xanh để giảm cân Cách kết hợp trà xanh để giảm cân
10 cách đơn giản giúp chị em kết hợp chúng vào thực phẩm hằng ngày để tăng cường hiệu quả của kế hoạch giảm cân, theo eatthisnotthat. ...
Date:(23-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Những loại nước từ quả giúp giải độc cơ thể Những loại nước từ quả giúp giải độc cơ thể
Chỉ cần 6-8 ly nước lọc mỗi ngày sẽ giúp tẩy độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả, nhưng nếu thêm một vài loại trái cây vào ly nước đó thì hiệu quả mang lại còn tuyệt vời hơn ...
Date:(23-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Xiaomi sản xuất máy lọc nước thông minh Xiaomi sản xuất máy lọc nước thông minh
Hãng công nghệ Trung Quốc này mới đây đã cho ra mắt một sản phẩm máy lọc nước đầu tiên của hãng. Sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng và gắn trực tiếp được vào vòi nước của nhà bếp. ...
Date:(21-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Kangaroo bị xử phạt vì quảng cáo máy lọc nước giảm mở máu Kangaroo bị xử phạt vì quảng cáo máy lọc nước giảm mở máu
Trước những thông tin quảng cáo sai sự thật, không có cơ sở khoa học về máy lọc nước KG 110-Omega của Tập đoàn Kangaroo có khả năng ngăn ngừa mỡ máu ...
Date:(21-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Kiểm tra hàng loạt sản phẩm của Tập đoàn Kangaroo Kiểm tra hàng loạt sản phẩm của Tập đoàn Kangaroo
Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết hiện đang kiểm tra máy lọc nước của Tập đoàn Kangaroo và các sản phẩm khác của đơn vị này ...
Date:(21-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Nhận biết khi mua máy lọc nước Geyser chính hãng Nhận biết khi mua máy lọc nước Geyser chính hãng
Hiện nay trên thị trường không khó để bạn có thể tìm thấy các cửa hàng, website bán máy lọc nước nano Geyser. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng Geyser có rất nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, giá bán khác nhau ...
Date:(20-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa Xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa
Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt có công suất khoảng 600 lít nước/ngày, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của quân và dân trên đảo Trường Sa Đông, đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng. ...
Date:(13-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Máy lọc nước Geyser sản xuất riêng cho Việt Nam Máy lọc nước Geyser sản xuất riêng cho Việt Nam
Sau nhiều năm nghiên cứu, phối hợp với Công ty TNHH Thiết bị lọc nước Minh Anh, hãng Geyser của Nga đã sản xuất máy lọc nano Geyser dành riêng để xử lý nguồn nước đặc thù tại Việt Nam ...
Date:(12-11-2015 )

chi tiet Chi tiết
Hệ thống lọc nước giá rẻ chạy bằng quang năng Hệ thống lọc nước giá rẻ chạy bằng quang năng
Với nhiều người dân làng La Mancalona, Mexico, nước uống sạch từng là thứ xa xỉ, thậm chí còn đắt hơn cả nước ngọt đóng chai. ...
Date:(12-11-2015 )

chi tiet Chi tiết