Khắc phục nguồn nước nhiễm amoni

Theo kết quả phân tích mẫu nước của trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội, trên 50% mẫu nước sinh hoạt lấy tại các Trạm cấp nước tập trung ở 12 huyện ngoại thành bị nhiễm amoni vượt tiêu chuẩn từ 3 – 5 lần, thậm chí có nơi vượt tiêu chuẩn đến 8 lần.

Kết quả xét nghiệm nước cho thấy hàm lượng amoni có trong các mẫu nước ở những khu vực trên rất cao đặc biệt ở khu vực Vân Canh- Hoài Đức  với mẫu nước giếng khoan có hàm lượng amoni là 54.4 mg/l. Vượt quá 18 lần so với tiêu chuẩn cho phép dành cho nước ăn uống, sinh hoạt.

Nước nhiễm amoni  với hàm lượng cao thường có các dấu hiệu như : Nước có màu ánh vàng trong, càng để phơi ra nắng càng vàng đậm hơn.

Khi bị nhiễm với hàm lượng thấp thì nước thường không màu và khó phát hiện vì vậy cần đến các trung tâm, viện chuyên xét nghiệm nước để kiểm tra chất lượng nước

Trong nước ngầm, amoni không thể chuyển hóa được do thiếu oxy. Khi khai thác lên, vi sinh vật trong nước nhờ oxy trong không khí chuyển amoni thành các nitrat(NO2-), nitrit (NO3-) tích tụ trong nước ăn. Khi ăn uống nước có chứa nitrit,cơ thể sẽ hấp thu nitrit vào máu và chất này sẽ tranh oxy của hồng cầu làm hêmoglobin mất khả năng lấy oxy, dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh da, nó có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh ở đường hô hấp.Đối với người lớn, nitrit kết hợp với các axit amin trong thực phẩm làm thành một họ chất nitrosamin. Nitrosamin có thể gây tổn thương di truyền tế bào – nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Khắc phục nguồn nước nhiễm amoni.

Amoni là một chất rất khó xử lý vì vậy  các dây chuyền công nghệ xử lý nước hiện tại của các nhà máy nước ở Hà Nội thì gần như không có khả năng xử lý amoni.Việc xử lý amoni trong nước hiện nay tại Hà Nội lại rất khó vì công nghệ xử lý amoni phải nhập ngoại, giá thành rất đắt. Thường xử lý bằng phương pháp trao đổi ion.

Vì vậy giải pháp pháp cho những nguồn nước nhiễm amoni trong phạm vi gia đình chủ yếu là máy lọc nước, hệ lọc tổng với các vật liệu nhập khẩu và xử lý dựa trên nguyên tắc trao đổi ion.

 Máy lọc nước Jenpec Water Plant City - Lọc nước máy

Liệu nước nhà bạn đang sử dụng la sạch, để đảm bảo được nguồn nước gia đình đang sử dụng bạn nên mang mẫu nước đến các trung tâm phân phối máy lọc nước, hoặc viện xét nghiệm mẫu từ đó xác định nguồn nước nhà bạn có bị nhiễm gì hay không từ đó, lựa chọn máy lọc nước sao cho phù hợp.

 


Date: 18-11-2015
HomeTin liên quan


Nước sạch sinh hoạt ở Hà Nội sẽ tăng 20% Nước sạch sinh hoạt ở Hà Nội sẽ tăng 20%
Nước sạch sinh hoạt ở Hà Nội sẽ tăng trung bình hơn 20% liệu chất lượng và đảm bảo nguồn cung khi mà người dân Thủ đô luôn phải đối mặt tình trạng thiếu nước ...
Date:(18-11-2015 )

chi tiet Chi tiết