Ngôi trường ở Võ Nhai Thái Nguyên đón nước sạch

Cũng như bao điểm trường ở vùng cao, nước sạch để dùng trong sinh hoạt vẫn là nỗi lo canh cánh của thầy và trò, đặc biệt là vào những tháng mùa khô khan hiếm nước. 

Tuy nhiên, những lo âu mong mỏi ấy hôm nay đã phần nào được vơi bớt, bởi thầy trò Trường Tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung (Võ Nhai, Thái Nguyên) đã nhận được sự sẻ chia từ những tấm lòng thơm thảo của cộng đồng.

Nhọc nhằn cõng nước

Nằm chênh vênh trên lưng chừng núi, Trường Tiểu học Lũng Luông thuộc xã Thượng Nung (Võ Nhai, Thái Nguyên) là một trong những ngôi trường hiện vẫn còn nhiều gian khó. Xã hiện có 118 hộ với gần 600 nhân khẩu (100% là người dân tộc), trong đó số hộ nghèo cũng tới gần một trăm hộ. Số còn lại chỉ tạm gọi là đủ ăn. Thu nhập của bà con nơi đây ít ỏi chỉ trông chờ vào việc trồng lúa, trồng ngô mà mỗi năm cũng chỉ thu hoạch được một vụ duy nhất.

Do địa hình chia cắt, thời tiết lại khắc nghiệt nên cuộc sống của bà con dân bản gặp không ít những khó khăn. Lúc thì lạnh tới thấu xương, mưa phùn làm con đường nhão nhoét đặc quánh lại. Khi thì đường đất bụi mù mịt che khuất tầm mắt, lại thêm đá tai mèo sắc lạnh bủa vây khiến cho hành trình đi tìm cái chữ của trẻ em nơi đây như dài hơn. 

Theo tháng năm, các thầy cô lên đây cắm bản càng đong đầy thêm tình thương với những học trò nghèo. Bởi điều họ mong muốn là được sẻ chia thật nhiều những thiếu thốn, nhọc nhằn, để một ngày nào đó những đứa trẻ nơi đây sẽ vượt xa hơn ngọn núi này…

Trong vô vàn những khó khăn, thì sự thiếu thốn nguồn nước là một trong những nỗi lo thường nhật của cả cô và trò. Nước dùng trong nấu ăn, sinh hoạt của thầy và trò nhà trường chủ yếu chỉ trông vào nguồn nước trên núi. Ở đây có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Các thầy cô giáo cho biết: Mùa mưa nước từ thượng nguồn chảy về nhiều hơn nên nguồn nước sinh hoạt cũng đỡ vất vả.

Song thời gian dành cho công việc chuyên chở nước cũng chiếm tới vài tiếng đồng hồ mỗi ngày. Vào những ngày trời mưa, đường trơn trượt vượt qua vài trăm mét đường rừng mang được nước về cũng không phải dễ dàng. Nhiều khi gần về tới nơi vấp ngã là công sức đổ đi, thậm chí chân tay đau ê ẩm mấy hôm. 

Còn những tháng mùa khô, nguồn nước trên núi khô cạn vì vậy việc thiếu nước thường xuyên xảy ra. Ưu tiên hàng đầu phải dành cho nấu nướng, còn lại kể cả vệ sinh cá nhân cũng đành phải tiết kiệm không dám phung phí. Không những thế, vì sử dụng nguồn nước trực tiếp từ suối nguồn trên núi nên mọi người cũng có tâm lý lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn.

Học trò tiểu học còn nhỏ, nên hầu như việc gùi nước, cõng nước là phần việc của các thầy cô. Thầy Ma Văn Khanh - Phó Hiệu trưởng - tâm sự: Buổi sáng sớm trước giờ lên lớp, các thầy cô đều cắt cử nhau đi lấy nước sạch về dùng cho cả trường. 

Học sinh ở xa, ăn trưa ngay tại trường cũng một tay các thầy cô lo lắng chăm sóc. Khó khăn về nguồn nước như vậy nên quy trình sử dụng một xô nước cũng được dùng hết sức tiết kiệm. Chu trình một xô nước mang từ suối về là một vòng tròn khép kín. Sau khi vo gạo, rửa rau, nước sẽ được tận dụng để rửa bát hay rửa chân tay rồi mới đến tưới rau.

Nước sạch đã về trường em

Giờ đây những thiếu thốn về nguồn nước của thầy và trò Thượng Nung đã được cải thiện rất nhiều, khi có sự chung tay chia sẻ của cộng đồng. Cô Đinh Thị Hoa - Hiệu trưởng - vui mừng chia sẻ: “Yêu thương những đứa trẻ người Tày, người Mông trên đỉnh núi khát khao cái chữ, những món quà tình nghĩa từ dưới xuôi lên đã giúp cho con đường đến trường của các em ngắn lại và có nhiều niềm vui hơn. 

Có được sự ủng hộ, thầy và trò nhà trường quyết định đầu tư hơn 1.500 mét ống nhựa dẫn nước từ đầu nguồn về. Rồi một tổ chức từ thiện đã tặng trường hai máy lọc nước sạch, bình nước treo Tân Á. Thêm một chiếc máy bơm nữa thế là có cả một hệ thống dẫn nước sạch với đầy đủ các quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn. Từ đây nỗi lo về nước sạch sẽ không còn canh cánh thường trực hàng ngày trong tiềm thức của cô và trò vùng cao chúng tôi” - Ánh mắt lấp lánh của cô như sáng bừng lên khi tâm sự về điều này.

Có cô giáo trẻ tâm sự: Hôm có nước về cả trường chúng em phấn khởi lắm. Nghe tiếng nước chảy mà chúng em thấy xốn xang trong lòng. Có nước cô và trò sẽ không còn cảnh vượt dốc mang từng thùng nước nữa, chúng em có thêm thời gian soạn bài, có thêm thời gian để quan tâm tới học sinh của mình nhiều hơn. 

Và quan trọng là được dùng nước sạch cả trường cũng an tâm hơn về vệ sinh, không lo các em bị đau bụng hay các bệnh về đường tiêu hóa. Hàng ngày và đặc biệt trong những tiết sinh hoạt hay bài học về môi trường, các thầy cô còn hướng dẫn các em cách tiết kiệm nước và việc giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Không những thế nỗi lo về việc thiếu nước sạch trong mùa khô cũng đã được giải tỏa. Được sự quan tâm giúp đỡ của các ban, ngành và cộng đồng, BGH nhà trường đã xây được một bể chứa 12 mét khối để dự trữ nước cho những tháng khô hạn. Nhờ đó mà cuộc sống, sinh hoạt và học tập ở vùng cao này đỡ đi phần nào gian khó, tiếng cười của các em cũng rộn rã hơn… Mong rằng một ngày không xa cô và trò Trường Tiểu học Lũng Luông sẽ có cả một hệ thống dẫn nước sạch hiện đại hơn để phục vụ tốt hơn nữa công tác dạy và học của nhà trường.

Theo: Giaoducthoidai.vn


Date: 01-12-2015
HomeTin liên quan


Khắc phục nguồn nước nhiễm amoni Khắc phục nguồn nước nhiễm amoni
Theo kết quả phân tích mẫu nước của trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Nội, trên 50% mẫu nước sinh hoạt lấy tại các Trạm cấp nước tập trung ở 12 huyện ngoại thành bị nhiễm amoni vượt tiêu chuẩn từ 3 – 5 lần, thậm chí có nơi vượt tiêu chuẩn đến 8 lần ...
Date:(18-11-2015 )

chi tiet Chi tiết